Tìm

Vui lễ hội Tết Bunpimay 2023 

Chiều ngày 16/4, tại trường Đại học Y khoa Vinh, buổi lễ chào đón Tết cổ truyền nhân dân các bộ tộc Lào (Tết Bunpimay) năm 2023 dành cho các lưu sinh viên Lào đã diễn ra trong bầu không khí vui tươi, rộn ràng, ấm áp, thân tình hữu nghị.

Đến tham dự và chúc mừng Tết Bunpimay, diễn ra tại Hội trường Trung tâm Học liệu Thư viện, có ông Trần Kim Đôn - UVTW Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào, thành viên Hội Hữu nghị Việt Lào tỉnh Nghệ An; ông Chu Văn Kiều - Chủ tịch Hội Cựu quân tình nguyện, quân gia quân dự giúp Lào, tỉnh Nghệ An; ông Lê Ngọc Tiếp - Bí thư chi bộ, Khối trưởng khối Trung Hưng, phường Hưng Dũng; cùng các bác, các chị là thành viên Hội Hữu nghị Việt Lào, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Chi bộ, Chi hội phụ nữ khối Trung Hưng, đại diện các gia đình nhận đỡ đầu lưu học sinh Lào tại Việt Nam,… cùng đại diện lãnh đạo các phòng chức năng, các đoàn thể, khoa chuyên môn, các cán bộ giảng viên sinh viên nhà trường; đặc biệt là 135 bạn lưu sinh viên Lào đang học tập tại Trường.

Tại buổi lễ, quý vị đại biểu và lưu học sinh Lào đã cùng tham dự những nghi lễ truyền thống của Tết Bunpimay như: buộc chỉ cổ tay, té nước chúc may mắn trong năm mới và cùng hòa mình vào điệu múa Lăm Vông truyền thống. Đây là những hoạt động văn hóa đặc sắc, đậm đà truyền thống của nhân dân các bộ tộc Lào, mang ý nghĩa đem lại sự bình an cho vạn vật, ấm no hạnh phúc cho mọi người. Hòa chung trong niềm vui lễ hội đó, mọi người đã cùng nhau thưởng thức ẩm thực với những món ăn truyền thống đặc trưng văn hóa Lào do chính các bạn lưu sinh viên tự tay chuẩn bị.

Là đơn vị có bề dày truyền thống trong công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế cho nước bạn Lào, đặc biệt là các tỉnh Huaphanh, Xiengkhuang và Bolikhamxay, bên cạnh việc chú trọng công tác đào tạo trang bị kiến thức, tập thể lãnh đạo CBGV Đại học Y khoa Vinh luôn đề cao sự quan tâm gần gũi sẻ chia với các em sinh viên khi học tập và sinh sống xa nhà. Với phương châm đồng hành cùng các sinh viên Lào, phòng Công tác Sinh viên luôn tròn vai trong công tác hỗ trợ mỗi khi các em cần. Việc duy trì và thường xuyên kết nối thông tin cũng như tâm tư nguyện vọng là điểm mấu chốt để phòng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác chăm lo quản lý đời sống cho các em trong môi trường học tập văn hóa mới.

Tại buổi lễ, đại diện các đơn vị tổ chức đã có quà và hoa cùng lời chúc mừng năm mới gửi tới các lưu sinh viên Lào. Ghi nhận một số hình ảnh:

Ths. Nguyễn Trung Dũng - Trường phòng HCQT-VTTTB - tặng hoa chúc mừng

Ông Trần Kim Đôn - UVTW Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào, thành viên Hội Hữu nghị Việt Lào tỉnh Nghệ An - tặng hoa và quà cho các em 

Ông Lê Ngọc Tiếp - Bí thư chi bộ, Khối trưởng khối Trung Hưng, phường Hưng Dũng - tặng hoa chúc mừng

Đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư, xây dựng các công trình Dân dụng và Công nghiệp tặng hoa chúc mừng

 

Tết Bunpimay (Bunhot Nậm hay còn gọi là Tết té nước) đón năm mới của nhân dân các bộ tộc Lào được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 4 Dương lịch hàng năm. Đây là Tết theo Phật lịch vì ở Lào, đạo Phật từ lâu đã trở thành Quốc đạo. Theo truyền thống cách đây hàng nghìn năm, mỗi khi Tết đến Xuân về, người Lào lại tổ chức lễ hội té nước. Người dân té nước để cầu may, bình yên cho cả năm. Với người Lào, những phong tục trong lễ hội Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc, đất nước thanh bình, thịnh vượng, là dịp để nuôi dưỡng và hun đúc, phát huy nét đẹp văn hóa của dân tộc. Cùng với té nước người ta thường dành cho nhau những lời chúc tốt lành, cầu mong may mắn cho mọi người trong năm mới.

 

Tin khác

top