Tìm

Video cho thấy phổi bị tổn thương nặng của bệnh nhân Covid-19 

Theo Fox News, bệnh viện đại học George Washington ở thủ đô Washington mới đây đã công bố video 3D cho thấy phổi của một bệnh nhân Covid-19.

Video hé lộ phổi bị tổn thương nặng của bệnh nhân Covid-19

Tiến sĩ Keith Mortman, trưởng khoa phẫu thuật lồng ngực tại bệnh viện, cho biết bệnh nhân 59 tuổi đã bị xác nhận mắc Covid-19 và phổi của ông này đang bị tổn thương nặng.

Hình ảnh cho thấy các tổn thương nghiêm trọng của bệnh nhân nam, người có tiền sử huyết áp cao nhưng nhìn chung khỏe mạnh. Kể từ khi mắc Covid-19, bệnh nhân đã phải sử dụng máy thở, nhưng như vậy cũng chưa đủ. Ông còn cần một máy khác để lưu thông và tăng oxy trong máu.

“Đây không phải là một bệnh nhân 70, 80 tuổi, bị tiểu đường, thiếu sức đề kháng. Ngoài bị huyết áp cao, ông ấy không có các vấn đề y tế nghiêm trọng khác. Ông ấy biết quan tâm tới bản thân và bị mắc bệnh. Nếu chúng ta xem lại các hình ảnh 360 độ và một tuần sau đó thì có khả năng quá trình viêm phổi có thể nghiêm trọng hơn”, ông Mortman nói.

Các vùng được đánh dấu vàng trong video cho thấy các phần phổi bị viêm nhiễm của bệnh nhân do mắc Covid-19. Từ hình ảnh, có thể thấy rõ tổn thương không nằm ở một khu vực riêng lẻ mà ảnh hưởng tới phạm vi rộng của toàn bộ hai phổi, chứng tỏ virus làm tổn thương nhanh và nghiêm trọng ra sao, thậm chí ở các bệnh nhân trẻ. Tiến sĩ Mortman cho hay, một bệnh nhân có những lá phổi khỏe có thể không có vệt vàng khi chụp CT. Hiện bệnh nhân 59 tuổi vẫn trong tình trạng nguy kịch tại khoa chăm sóc tích cực.

“Đối với những bệnh nhân bị suy hô hấp như thế này, tổn thương đối với phổi rất nhanh và rộng”, CNN dẫn lời ông Mortan. “Thật không may, khi bị tổn thương tới mức độ này, phổi có thể mất một thời gian dài để hồi phục. Đối với khoảng 2-4% bệnh nhân Covid-19, tổn thương là không thể cứu vãn được và cuối cùng họ sẽ chết vì bệnh”.

Virus corona cơ bản là một bệnh về đường phô hấp. Nó “xâm nhập vào niêm mạc và sau đó vào phổi. Cách cơ thể cố gắng kiểm soát nó là tình trạng viêm nhiễm”, ông Mortman nói.

Từ ngữ không lột tả hết tính nghiêm trọng của bệnh

Tiến sĩ Mortman nói thêm, các từ ngữ lâu nay vẫn được dùng để miêu tả các triệu chứng thông thường của bệnh Covid-19 - như ho và khó thở - thực tế không lột tả hết tác động của virus đối cơ thể bệnh nhân.

Ông Mortman cho hay, ở một số bệnh nhân, tổn thương là không thể đảo ngược, và điều này khiến mọi người phải lắng nghe lời khuyên về cách ly xã hội và tự cách ly.

“Tôi muốn mọi người nhìn thấy điều này và hiểu rõ nó. Mọi người cần xem xét nó một cách nghiêm túc”, ông nói.

Bệnh viện đại học George Washington thường sử dụng công nghệ chụp CT để làm video phục vụ việc phát hiện ung thư và tiến hành các phẫu thuật. Nhưng lần đầu tiên, công nghệ này được áp dụng để điều trị cho bệnh nhân Covia-19.

“Chúng tôi muốn hiểu rõ nhất có thể. Đây là bệnh nhân đầu tiên của chúng tôi, nhưng tôi tin ông ấy là người đầu tiên trong số có thể nhiều người như vậy trong những tuần tới”, ông Mortman nói.

Theo Dantri.com

Tin khác

top