Tìm

Nâng cao ý thức và kỹ năng phòng chống đuối nước 

Trong các dịp nghỉ lễ, tết, nhất là vào kỳ nghỉ hè nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức đi nghỉ mát, tắm biển, có khi nhóm người tự rủ nhau đi tắm mát ở sông, suối, ao, hồ... do đó nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước là rất cao. Mỗi khi mùa hè đến, nỗi lo lắng về đuối nước luôn thường trực. Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải nhiều vụ đuối nước rất thương tâm.=

Đuối nước có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào. Đuối nước không chỉ xảy ra ở sông, suối, ao hồ,... mà còn có thể xảy ra ở ngay tại nhà, nơi làm việc, nhà trường,… Vì vậy, mỗi người cần chủ động tìm hiểu nâng cao kiến thức và ý thức phòng chống tình trạng này.

Sinh viên Đại học Y khoa Vinh các em hết sức lưu ý phòng, chống tai nạn đuối nước trong tham gia các hoạt động xã hội trong đời sống hàng ngày:

 - Tìm hiểu, học hỏi, nhằm nâng cao kỹ năng đảm bảo an toàn khi tham gia các hoạt động thực tế, dã ngoại, tránh những nơi có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước.

- Không nên nhảy xuống vùng nước mà không biết nơi đó nông hay sâu, có lối thoát hiểm hay không.

- Khi đi bơi nên đi chung với những người bơi giỏi và nên mang theo phao khi đi bơi và đi tàu thuyền.

- Không ăn no, không uống rượu trước khi xuống nước.

- Chỉ đi bơi ở các hồ bơi bảo đảm an toàn và có nhân viên cứu hộ giám sát.

Và khi bị rơi xuống nước một cách bất ngờ, xung quanh bạn không có ai trợ giúp ngay lập tức, bạn lại không biết bơi. Lúc ấy bạn phải làm gì??? Hãy đọc những kỹ năng sau để tự cứu bản thân nhé.

ảnh không biết bơi,kỹ năng sinh tồn,chết đuối,đuối nước

Khi bị rơi xuống nước tâm lý của chúng ta thường rất hoảng loạn. Ngay cả những người biết bơi cũng có nguy cơ chết đuối nếu bị rơi xuống nước bất ngờ. với 4 kỹ năng nhỏ sau đây bạn có thể tự cứu mình thoát khỏi chết đuối ngay cả khi bạn không biết bơi. Các nhà khoa học đặt tên cho kiểu bơi này là “ bơi tự cứu” hay “ bơi sống sót” vì nó sẽ giúp bạn thoát chết trong gang tấc.

Bước 1: khi bị rơi xuống nước tâm lý chúng ta thường mất bình tĩnh, hoảng loạn và khó kiểm soát được cơ thể, đặc biệt là đối với người không biết bơi. Lúc này, điều đầu tiên là bạn phải tự sốc lại tinh thần, lấy lại bình tĩnh bắt đầu nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở (có thể lấy tay bịt mũi) để phổi không bị sặc nước, biến cơ thể thành cái phao cứu sinh đẩy người nổi dần lên.

ảnh không biết bơi,kỹ năng sinh tồn,chết đuối,đuối nước

Bước 2: Tiếp tục thả lỏng người để nước đẩy lên sát mặt nước trở về tư thế bập bênh bán an toàn, đầu nổi sát mặt nước, chân ở phía nước sâu.

Bước 3: Khi cơ thể đã đẩy lên mặt nước bạn dùng tay hoặc chân làm mái chèo, quạt nước đẩy đầu nhô khỏi mặt nước hoặc cũng có thể quạt nước xiên, đẩy người bơi đi dễ dàng bởi trong nước người trở nên nhẹ hơn so với trên cạn. 

ảnh không biết bơi,kỹ năng sinh tồn,chết đuối,đuối nước

Bước 4: Khi chuyển động lên xuống, chuyển động về phía trước hãy nhớ trên mặt nước, há miệng to thở vào nhanh và sâu, dưới mặt nước ngậm miệng, thở ra từ từ bằng mũi, hoặc bằng mồm. Khi nhô được lên mặt nước cố gắng ra tín hiệu cầu cứu để có người hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể.

ảnh không biết bơi,kỹ năng sinh tồn,chết đuối,đuối nước

Trong cuộc sống có nhiều điều không thể lường trước được, vậy nên mỗi người cần trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ được bản thân và sau đó là bảo vệ được gia đình, những người thân yêu! Hi vọng với chút kỹ năng nhỏ trên sẽ giúp được các em trong những lúc cần thiết. Chúc các em luôn vui vẻ, hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Hồng Thu

top