Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ ngành Y lần thứ 21

Báo cáo viên Y khoa Vinh chụp ảnh lưu niệm cùng các báo cáo viên và hội đồng giám khảo chuyên ngành Cơ xương khớp

Diễn ra từ 02/11 – 04/11 tại trường Đại học Y Hà Nội, Hội nghị Khoa học và Công nghệ Tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XXI ghi dấu 40 năm hình thành và phát triển đã thành công tốt đẹp. Tiền thân là Hội nghị khoa học và Sáng tạo tuổi trẻ các trường đại học Y dược toàn quốc, hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế hàng năm do Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức với định kỳ 2 năm 1 lần.

Với mong muốn xây dựng chuẩn hóa từng bước tiến tới hội nhập mạng lưới khoa học quốc tế, hội nghị năm nay ghi nhận nhiều đổi mới tích cực. Là năm đầu tiên mở rộng hình thức chấm điểm chính thức các báo cáo khoa học bằng tiếng Anh nhưng đã thu hút lượng lớn sự lựa chọn của 42 đơn vị tham gia trên toàn quốc, gồm: 22 trường đại học, cao đẳng và học viện; 18 bệnh viện và 2 viện nghiên cứu. Trong tổng số 272 báo cáo khoa học tại 27 ban chuyên ngành, có tới 134 báo cáo viên lựa chọn hình thức báo cáo mới. Điều này thể hiện sự tự tin, tinh thần cầu thị, thái độ chuyên nghiệp trong việc thể hiện tố chất, bản lĩnh của các nhà khoa học trẻ - điều kiện quan trọng trong yêu cầu hội nhập.

Bên cạnh đó, việc thành lập Ban điều hành Mạng lưới các nhà khoa học trẻ ngành Y tế Việt Nam toàn cầu trực thuộc Hội Thầy Thuốc trẻ Việt Nam là bước tạo đà thiết yếu góp phần xây dựng nền tảng kết nối các nhà khoa học trẻ người Việt Nam trong lĩnh vực y dược hiện đang sinh sống, học tập và làm việc trên khắp thế giới có cơ hội tham gia diễn đàn học thuật cùng nhau chia sẻ, thảo luận về nghiên cứu khoa học – công nghệ; tìm hiểu, triển khai áp dụng chuyển giao các kỹ thuật tiên tiến, dần tiến tới tạo dấu ấn mạnh mẽ phát triển khoa học công nghệ y dược học mang thương hiệu Việt Nam.

Hội quân cùng các trường đại học y dược trong ngày hội khoa học công nghệ tuổi trẻ năm nay, Y khoa Vinh tham gia báo cáo tại 3 lĩnh vực Ngoại, Tai Mũi Họng và Cơ xương khớp với những đề tài chú trọng can thiệp lâm sàng. Việc tham gia một diễn đàn học thuật chuyên sâu về công tác nghiên cứu khoa học vừa là cơ hội, là thách thức to lớn đối với đội ngũ cán bộ giảng viên trẻ và sinh viên đam mê lĩnh vực này.

Hội nghị năm nay thu hút nhiều báo cáo chất lượng bắt nhịp thời đại công nghiệp 4.0, sử dụng công nghệ AI để giải quyết các vấn đề về sức khỏe.  Đặc biệt, có những đề tài khoa học công nghệ của tuổi trẻ ngành y đã mang đến sự phát triển cho y tế nước nhà như làm chủ kỹ thuật ghép tạng với kết quả tốt và chi phí rẻ hơn so với nước ngoài; Việt Nam tự chủ được 11/12 loại vaccine…

Kết thúc 02 ngày làm việc tích cực, hiệu quả, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn, trao giải Xuất sắc cho 25 đề tài; giải Nhất cho 27 đề tài; giải Nhì cho 27 đề tài; giải Ba cho 27 đề tài và 166 giải Khuyến khích.

Hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XXII sẽ do trường Đại học Y dược Cần Thơ tổ chức vào năm 2024.

Ghi nhận một số hình ảnh:

Lễ báo công

PGS.TS. Cao Trường Sinh - P. Hiệu trưởng, Giám đốc Bệnh viện trường Đại học Y khoa Vinh - phát biểu tại buổi họp Hội đồng Ban giám khảo

HInh ảnh các báo cáo viên trường Đại học Y khoa Vinh và ảnh lưu niệm cùng ban giám khảo chuyên ngành