Tìm

Hội thảo trực tuyến về Chuyển đổi số trong Giáo dục  

Toàn cảnh điểm cầu trường ĐHYK Vinh
Toàn cảnh điểm cầu trường ĐHYK Vinh

Chiều ngày 21/9/2021, trường ĐHYK Vinh đã tham gia Hội thảo trực tuyến về Giáo dục đại học chuẩn bị cho chuyển đổi số - Preparing higher education for digital transformation - cùng hơn 500 nhà quản lý giáo dục đại học, giảng viên, nhà nghiên cứu, đại diện doanh nghiệp và sinh viên từ các trường đại học trên toàn quốc tham dự sự kiện.

Hội thảo là một phần trong chương trình Hợp tác Đối tác Toàn cầu - Going Global Partnerships của Hội đồng Anh tại Việt Nam (giai đoạn 2021-2024). Mạng lưới Giáo dục đại học Vương quốc Anh-Việt Nam (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đại diện với vai trò trường Chủ tịch Mạng lưới), Global Wales - tổ chức chuyên trách về xúc tiến hợp tác giáo dục xứ Wales và Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh (DIT) hỗ trợ tổ chức sự kiện này.

Phát biểu chào mừng sự kiện, Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Hội thảo đối với GDĐH trong bối cảnh đại dịch toàn cầu Covid-19 ảnh hưởng mạnh mẽ tới đời sống và giáo dục và khẳng định “Hội thảo mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong lĩnh vực giáo dục đại học, một trong những trụ cột chính của nội dung đối tác hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia”.

Đại diện Hội đồng Anh tại Việt Nam, bà Donna McGowan nhận định: “Trước bối cảnh toàn cầu cùng những gián đoạn học tập do dịch Covid-19 gây nên, chuyển đổi số là một thay đổi tất yếu nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của thế hệ trẻ trong tương lai, giúp họ trang bị kiến thức và kỹ năng chuyển đổi cần thiết để chuẩn bị cho một thế giới việc làm nhiều biến đổi”.

Nhằm mục đích tạo ra diễn đàn thảo luận về những thách thức - cơ hội số hóa để đáp ứng với sự tăng trưởng của lĩnh vực giáo dục đại học ở cả hai quốc gia Việt Nam và Hội đồng Anh, cũng như trao đổi cách thức xây dựng chính sách hỗ trợ giải quyết những vấn đề thách thức được đặt ra; đồng thời hội thảo hướng đến việc chia sẻ kinh nghiệm, thực tiễn về chuyển đổi số giữa các trường đại học của cả 2 bên, và vấn đề thực tiễn, nghiên cứu điển hình về việc áp dụng mô hình sáng tạo trong việc số hóa hoạt động giảng dạy, học tập, nghiên cứu; bên cạnh đó, hội thảo đặt vấn đề thảo luận chuyên sâu về hỗ trợ tạo quan hệ đối tác về chuyển đổi số.

Giáo sư Iwan Davies, Hiệu trưởng Trường ĐH Bangor, Chủ tịch Global Wales - chia sẻ tại hội thảo trực tuyến

Tại phiên toàn thể, câu hỏi về “Tại sao Giáo dục đại học cần chuyển đổi kĩ thuật số hay lý giải về “Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong giáo dục đại học tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hậu Covid-19 và các chính sách”, lần lượt được bàn luận hữu ích trong bài chia sẻ của Giáo sư Iwan Davies, Hiệu trưởng Trường ĐH Bangor, Chủ tịch Global Wales và PGS TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ GDĐH, Bộ GD&ĐT Việt Nam.

Tiếp tục trong khuôn khổ chương trình, các phiên thảo luận đi sâu vào 4 nhóm nội dung sau:

1. Dạy và học: xây dựng năng lực

2. Hợp tác nghiên cứu và liên kết các ngành

3. Cải tiến trong dạy và học – Công nghệ cho phép nền tảng và thiết bị số: đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau, bảo vệ dữ liệu.

4. Bảo mật dữ liệu và kiểm định chất lượng.

Chuyển đổi số (Digital transformation) là xu thế tất yếu, diễn ra rất nhanh đặc biệt trong bối cảnh của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0. Tháng 6 năm 2020 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; trong đó giáo dục và đào tạo là một trong 8 lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong triển khai thực hiện. Chuyển đổi số trong giáo dục đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đào tạo nên những công dân Việt Nam có kiến thức, kỹ năng trở thành công dân toàn cầu. 

Tin khác

top