Tìm

Lưu sinh viên Y khoa Vinh với cuộc thi hùng biện tiếng Việt 

Đội thi Y khoa Vinh nhận đồng giải Nhì  vòng Sơ khảo miền Trung (Ảnh: BTC)
Đội thi Y khoa Vinh nhận đồng giải Nhì vòng Sơ khảo miền Trung (Ảnh: BTC)

Lựa chọn chủ đề “Đại tướng Võ Nguyên Giáp” để đến với cuộc thi Hùng biện tiếng Việt dành cho lưu học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam năm 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, lưu sinh viên Lammanyvong Loungvilai (sinh viên năm 2 ngành Y khoa) và lưu sinh viên Naotrue Alingyang (sinh viên năm 3 ngành Dược học) đã xuất sắc tiến vào vòng Chung kết tranh tài cùng các đơn vị đạt thành tích cao của 3 miền Bắc – Trung – Nam sẽ tổ chức vào tháng 12 sắp tới tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là năm đầu tiên cuộc thi Hùng biện tiếng Việt dành cho lưu học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam năm 2023 được Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động từ tháng 8/2023, thu hút 65 cơ sở đào tạo (đại học, học viện, trường cao đẳng sư phạm, cơ sở đào tạo dự bị tiếng Việt) đến từ 29 tỉnh, thành phố trên cả nước đăng ký tham gia.

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia (Ảnh: BTC)

Cuộc thi gồm 2 vòng: Sơ khảo khu vực và Chung kết toàn quốc. Vòng Sơ khảo tổ chức tại 3 cụm thi: Cụm 1 (khu vực miền Bắc), Cụm 2 (khu vực miền Trung), Cụm 3 (khu vực miền Nam) sẽ lựa chọn ra 12 đội có thành tích cao nhất theo hệ số điểm từ cao xuống thấp để tham gia vòng Chung kết.

Việt Nam đang dần là điểm đến yêu thích của nhiều bạn trẻ trên thế giới. Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực du lịch tham quan, mà hiện nay Tiếng Việt cùng nền văn hóa đa sắc của Việt Nam đang trở thành mối quan tâm, yêu thích tìm hiểu và gắn bó lâu dài của bạn bè quốc tế. Dù là năm đầu tổ chức ở quy mô toàn quốc, nhưng cuộc thi đã tạo nên hiệu ứng lan tỏa thành công khi nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các lưu sinh viên và các sơ sở đào tạo trên cả nước.

Sự đa dạng về quốc tịch của các bạn lưu sinh viên đến từ các quốc gia trong khu vực ASEAN và các nước khác trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Pháp, Hà Lan,... là “minh chứng rõ ràng nhất về mối quan tâm sâu sắc và tình yêu của bạn bè quốc tế đối với đất nước, con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam” (dẫn lời ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT – phát biểu tại lễ khai mạc cuộc thi tại Cụm 2 khu vực miền Trung)

Nội dung hùng biện được ban tổ chức đưa ra gồm 5 nội dung:

  • Ca ngợi truyền thống, lịch sử, văn hóa Việt Nam
  • Cảm nhận về con người Việt Nam
  • Cảm nhận về thiên nhiên, danh lam thắng cảnh Việt Nam
  • Kinh nghiệm học tiếng Việt, kỷ niệm khi học tập và sinh sống tại Việt Nam
  • Những câu chuyện ý nghĩa về tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam với đất nước của lưu sinh viên, lưu học sinh

Hai thí sinh hùng biện đến từ Y khoa Vinh (Ảnh: BTC)

Bên cạnh lựa chọn chủ đề thuyết trình về “Vị tướng 5 sao” Võ Nguyên Giáp của đất nước Việt Nam, việc khéo léo lựa chọn trang phục truyền thống Áo Dài Việt Nam và trang phục truyền thống của dân tộc Mông (đất nước Lào) thể hiện chỉn chu, đầu tư, tâm huyết của các em lưu sinh viên nước ngoài đang học tập tại Y khoa Vinh khi đến với cuộc thi. Tất cả những điều đó đã mang đến cho các em sự vinh danh rất đỗi tự hào ở vị trí giải Nhì chung cuộc vòng Sơ khảo khu vực miền Trung.

Hình ảnh mái trường Y khoa Vinh đồng hành cùng các bạn lưu sinh viên trong cuộc thi (Ảnh: BTC)

Chặng đường sắp tới còn nhiều thử thách khi vòng Chung kết hứa hẹn nhiều đội thi ngang tài ngang sức quy tụ trên cả nước, nhưng những nỗ lực, phấn đấu và tình yêu, sự đam mê tìm hiểu về truyền thống, lịch sử, văn hóa Việt Nam sẽ luôn tiếp bước, tiếp lửa đưa các em lưu sinh viên chạm vạch đích cuối cùng.

Tin khác

top