Tìm

Tập huấn Xét nghiệm, tiêm chủng, chăm sóc, điều trị và phòng chống lây nhiễm SARS-CoV2 

PGS.TS. Nguyễn Cảnh Phú - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng - phát biểu khai mạc
PGS.TS. Nguyễn Cảnh Phú - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng - phát biểu khai mạc

Ngày 29/5, trường ĐHYK Vinh đã phối hợp với Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An) và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An tổ chức khóa đào tạo tập huấn cho CBGV về công tác Xét nghiệm, tiêm chủng, chăm sóc, điều trị và phòng chống lây nhiễm SARS-CoV2.

Khai mạc chương trình, PGS.TS. Nguyễn Cảnh Phú – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường – nhấn mạnh: đứng trước làn sóng dịch bệnh mới trên toàn quốc hiện nay, mỗi người mỗi nhà đều phải thấm nhuần và nâng cao tinh thần “Chống dịch như chống giặc” do Thủ tướng Chính phủ từng kêu gọi; và đặc biệt, đối với một đơn vị đào tạo y khoa, mỗi CBGV-SV cần ý thức mạnh mẽ mỗi công dân, mỗi cá nhân đều là những chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này. Vì thế, đồng chí kêu gọi CBGV-SV trường ĐHYK Vinh hãy luôn sẵn sàng tâm thế tham gia chung sức, đồng lòng trong công cuộc đánh giặc đó.

Chương trình tập huấn được phân bổ nhiều nội dung với khung thời gian sáng và chiều. Theo đó, thời lượng chương trình buổi sáng đề cập đến Các biện pháp phòng - chống dịch, Công tác sàng lọc, cách ly đối tượng Covid-19 do TS.BS. Quế Anh Trâm – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An) – trình bày đã đem lại cái nhìn tổng quan đầy đủ, chi tiết về một khối lượng công việc cũng như áp lực rất lớn đối với các đơn vị y tế trong công tác cách ly, điều trị các đối tượng nhiễm và nghi nhiễm Covid.

TS.BS. Quế Anh Trâm - Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (BVHNĐK Nghệ An) - trình bày tại chương trình

Kế hoạch tập huấn buổi chiều do Trung tâm CDC Nghệ An phụ trách chú trọng những nội dung về Thông tin Vaccin, Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng Vaccin AstraZeneca và Hướng dẫn thu thập bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm SARS-CoV2.

 

Tại buổi tập huấn, nhân viên Trung tâm CDC đã trực tiếp hướng dẫn cho các CBGV nhà trường cách thức sử dụng quần áo bảo hộ trước khi lấy mẫu (mặc) và sau khi lấy mẫu (cởi) đúng quy trình – công tác tuy đơn giản, thường quy nhưng hết sức quan trọng trong việc đảm bảo ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và cộng đồng.

Nhân viên CDC hướng dẫn thao tác mặc trang phục bảo hộ

Nhân viên CDC hướng dẫn trực tiếp cách thức lấy mẫu

Nhân viên CDC cầm tay chỉ việc cho Giảng viên nhà trường đang trực tiếp thực hành lấy mẫu

Nhân viên CDC cầm tay chỉ việc cho Giảng viên nhà trường đang trực tiếp thực hành lấy mẫu

Cũng trong khuôn khổ kế hoạch, ngày 30/5, các nội dung chương trình đào tạo tiếp tục được thực hiện cho hơn 600 đối tượng là sinh viên năm cuối các ngành do các giảng viên nhà trường đảm nhiệm. Việc chủ động tập huấn cho Sinh viên năm cuối được tiến hành nghiêm túc và khẩn trương nhằm đảm bảo phương án hỗ trợ nguồn nhân lưc dự phòng khi được điều động. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, với tinh thần học hỏi và cống hiến, sinh viên trường ĐHYK Vinh luôn sẵn sàng lên đường tham gia các công tác hỗ trợ cho các cơ sở y tế và các vùng dịch khi cần.

Tin khác

top