Đại học Y khoa Vinh - 60 năm hình thành và phát triển

Chiều 7/11, Trường Đại học Y khoa Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1960-2020) và chào mừng 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2020). Về dự lễ kỷ niệm, có PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS.TS Nguyễn Vũ Trung - Phó Cục trưởng Cục KHCN và Đào tạo Bộ Y tế. Đại biểu lãnh đạo tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Văn Thông - P. Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Trung - P. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Lê Đức Cường - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Bùi Thanh An - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Nguyễn Ngọc Hà - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

(Đại biểu tham dự buổi lễ)

Chương trình đại lễ chào mừng còn có sự hiện diện của các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các bệnh viện, trung tâm y tế - đơn vị thực hành phối hợp với nhà trường; các trường đại học Y Dược trong cả nước cũng như các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các thế hệ giảng viên, sinh viên của nhà trường qua các thời kỳ.

(PGS.TS Nguyễn Cảnh Phú - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng - phát biểu khai mạc tại buổi lễ)

Trong bài diễn văn khai mạc đầy cảm hứng, PGS.TS Nguyễn Cảnh Phú - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng - đã gợi lại truyền thống 60 năm xây dựng và trưởng thành với đầy đủ các thăng trầm lịch sử; từ dấu mốc bước đầu thành lập Trường Y sĩ Nghệ An theo Quyết định số 504/BYT/QĐ ngày 08/09/1960 đến giai đoạn vươn mình lên Cao đẳng và trưởng thành trong quy mô đào tạo Đại học với tên gọi Đại học Y khoa Vinh vào năm 2010 – một dấu ấn vàng chói sáng của tập thể lãnh đạo, CBGV nhà trường.

(PGS.TS. Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT - phát biểu tại buổi lễ)

Chia sẻ tại buổi lễ, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh trường ĐHYK Vinh cần phát huy tối đa yếu tố nhân lực và tận dụng hết sức sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo địa phương để tìm tòi, sáng tạo hơn nữa trong việc mở rộng và nâng cao chất lượng đào tạo, dần khẳng định hơn nữa vị thế nhà trường trong thời gian tới.

(Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - phát biểu tại buổi lễ)

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các thế hệ lãnh đạo, thầy cô, đội ngũ y bác sỹ, các cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên, học viên trường ĐHYK Vinh; cũng như nhiệt liệt chúc mừng tập thể nhà trường trong ngày hội lớn 60 năm lịch sử.

Đồng chí đề nghị tập thể lãnh đạo, giảng viên nhà trường cần kế thừa, phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng viên bằng nhiều hình thức, đặc biệt cần xây dựng cơ chế thu hút cán bộ, tận dụng đội ngũ cán bộ khoa học ở tất cả các bệnh viện tuyến tỉnh cùng phối hợp trong công tác giảng dạy lý thuyết lẫn lâm sàng, đồng thời gắn công tác giảng dạy với kiêm nhiệm công tác quản lý ở các bộ môn của Trường, góp phần duy trì và phát triển bền vững mối quan hệ Viện – Trường ngày càng bền chặt. Cũng như từng bước tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo bằng phương pháp dạy học theo hướng hiện đại: phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, nâng cao kiến thức - kỹ năng - năng lực thực hành – ý thức tự học của sinh viên với phương châm “lấy người học làm trung tâm” nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội. Đồng chí cũng chỉ đạo ngành Y tế cần quan tâm phối hợp với trường tiếp tục xây dựng, phát triển hoàn chỉnh Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh về chuyên môn, kỹ thuật, thương hiệu và chất lượng khám, chữa bệnh đáp ứng nhu cầu đào tạo, nghiên cứu khoa học phát triển của nhà trường.

(PGS.TS. Nguyễn Trọng Tài - nguyên Hiệu trưởng - phát biểu)

Đại diện các thế hệ lãnh đạo, CBGV nhà trường phát biểu, PGS.TS. Nguyễn Trọng Tài - nguyên Hiệu trưởng (giai đoạn 2003 – 2016) chia sẻ niềm vui và xúc động trước sự lớn mạnh của nhà trường như ngày hôm nay và cho rằng, đó là kết quả đồng sức đồng lòng, đồng cam cộng khổ, đoàn kết phấn đấu của tất cả các thế hệ CBGV, học sinh, sinh viên trong suốt 60 năm qua. Đồng chí cũng hi vọng rằng, đó sẽ là nền tảng vững chắc, nguồn nội lực hùng hậu đưa trường ĐHYK Vinh tiến xa hơn nữa trong tương lai.

Cũng nhân dịp này, trường ĐHYK Vinh vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ, cùng nhiều cá nhân và tập thể đơn vị nhà trường được đón nhận Bằng khen, Giấy khen của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo, UBND tỉnh ghi nhận những đóng góp, cống hiến không ngừng cho quá trình xây dựng và trưởng thành của nhà trường nói riêng, sự nghiệp giáo dục và chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Đức Trung - P.Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - trao Cờ thi đua cho Trường Đại học Y khoa Vinh - đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2019 - 2020

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Văn Thông - P. Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - trao Bằng khen cho 2 cá nhân: TS.Nguyễn Văn Tuấn – P.Hiệu trưởng và TS.Lê Thị Thanh Tâm - Trưởng Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho tập thể và các cá nhân

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế trao Bằng khen cho 7 tập thể và 5 cá nhân

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 5 tập thể

Cũng nhân dịp này, trường ĐHYK Vinh đã trao 50 triệu đồng cùng chung tay hướng về đồng bào miền Trung khắc phục thiên tai, xây dựng cuộc sống.