Tìm

Thuốc lá điện tử - "Bẫy" chết người với giới trẻ 

Đại úy Trần Hữu Đắc - Phòng CSĐTTP về ma túy (Công an Tỉnh Nghệ An) - tuyên truyền nội dung về thuốc lá điện tử
Đại úy Trần Hữu Đắc - Phòng CSĐTTP về ma túy (Công an Tỉnh Nghệ An) - tuyên truyền nội dung về thuốc lá điện tử

Sáng ngày 03/6, chương trình phối hợp tổ chức giữa Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An và trường Đại học Y khoa Vinh về tuyên truyền phòng, chống tác hại ma túy và thuốc lá điện tử hưởng ứng lễ ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2023.

Toàn cảnh chương trình

Tham dự chương trình, về phía lãnh đạo nhà trường có PGS.TS. Cao Trường Sinh – P. Hiệu trưởng, Giám đốc Bệnh viện cùng đại diện các khoa, phòng, ban, trung tâm và gần 200 sinh viên các ngành học.

PGS.TS. Cao Trường Sinh - P. Hiệu trưởng, Giám đốc Bệnh viện trường - phát biểu

Chia sẻ về một số tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử, P. Hiệu trưởng, Giám đốc Bệnh viện Cao Trường Sinh đề nghị các bạn sinh viên tham dự chương trình cần nghiêm túc lắng nghe và tiếp thu; bởi hơn ai hết, chính các bạn – những người cán bộ y tế tương lai sẽ là lực lượng hỗ trợ đắc lực trong việc chung tay góp phần hạn chế sự lạm dụng và bành trướng của tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử trong trường học và cộng đồng xã hội nơi các bạn sinh sống.

Đồng chí Bí thư Đoàn trường Nguyễn Mậu Quý  chia sẻ cùng sinh viên tham dự chương trình

Đi sâu hơn về cách thức cấu tạo, nguyên lý hoạt động của thuốc lá điện tử cũng như làm rõ thực trạng sử dụng hiện nay, đại úy Trần Hữu Đắc – cán bộ phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Nghệ An) đã chỉ ra những hậu quả nguy hiểm khôn lường do thuốc lá điện tử đem lại so với thuốc lá truyền thống. Báo cáo viên đã lý giải những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sử dụng tràn lan thuốc lá điện tử trong độ tuổi thanh thiếu niên ở Việt Nam hiện nay. Từ đó đưa ra những lời cảnh báo hữu ích và cách thức áp dụng các biện pháp phòng ngừa sự xâm lấn của vấn nạn này trong giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên – đối tượng dễ bị dụ dỗ.

Đại úy Trần Hữu Đắc - báo cáo viên - trao đổi với các bạn sinh viên

Việt Nam được nhận định nằm trong top 15 quốc gia sử dụng thuốc lá nói chung nhiều nhất trên thế giới. Khoảng 5 năm trở lại đây, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử tăng 36.5 lần. Đáng lưu ý, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở nữ giới tăng 46 lần, trong khi tỷ lệ tăng ở nam giới là 22.75 lần. Với hình thức bắt mắt, mùi vị hấp dẫn, thuốc lá điện tử thế hệ mới được giới trẻ ưa dùng, bất chấp những cảnh báo nguy hại đến sức khỏe và chưa được cấp phép sử dụng ở nước ta đang thực sự trở thành cái “bẫy” chết người với giới trẻ.

Tin khác

top