Thêm 3 bệnh nhân nhiễm nCoV của Việt Nam đã khỏi bệnh và xuất viện

TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW cho biết, 3 bệnh nhân này đều là công nhân tại Vĩnh Phúc. 3 công nhân này đều có những dấu hiệu khởi phát bệnh sau khi trở về từ Vũ Hán ngày 17/1 và vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW điều trị trong dịp Tết Canh Tý vừa qua.

Bệnh nhân Nguyễn Thị D. 23 tuổi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Bệnh nhân khởi phát ngày 25/01/2020 tại nhà, được Viện Vệ sinh dịch tễ TW lấy mẫu ngày 27/01/2020

Tiền sử dịch tễ, ngày 25/01/2020, bệnh nhân đi taxi cùng bố đẻ đến nhập viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh. Kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17/01/2020 đến khi nhập viện, bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người thân, họ hàng.

Trường hợp thứ hai được xuất viện là bệnh nhân nam, 30 tuổi, nghề nghiệp công nhân (ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc)

Ngày 30/01/2020, ngay sau khi nhận được kết quả ca bệnh đầu tiên dương tính với 2019-nCoV của tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã triển khai ngay các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế, bao gồm việc rà soát, xác định những người có liên quan dịch tễ với ca bệnh

Qua đó Sở Y tế Vĩnh Phúc phát hiện công dân T. C. P là một trong 8 người trở về từ Vũ Hán trên cùng một chuyến bay, trong đó đã xác định có 4 người nhiễm nCoV. Đây là trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh có nguy cơ cao. Bằng sự chủ động giám sát và phòng chống dịch, dưới sự vận động và hướng dẫn của y tế địa phương, bệnh nhân đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và được cách ly cũng như lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Trường hợp thứ ba là bệnh nhân nữ V.H.L 29 tuổi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) cũng là công nhân và là một trong 08 người trở về từ Vũ Hán trên cùng một chuyến bay.

Trước đó, ngày 31/01/2020, đoàn công tác chống dịch của Bộ Y tế đã xuống ổ dịch tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc để chỉ đạo, kiểm tra công tác chống dịch. Qua việc kiểm tra, rà soát các hoạt động phòng chống dịch, đoàn công tác và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc nhận thấy trường hợp V. h. L là một trong 08 người trở về từ Vũ Hán trên cùng một chuyến bay, trong đó có 03 người đã xác định nhiễm nCoV, đang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TWvà Khoa nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá.

Đây là một trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh xác định có nguy cơ cao. Với sự cảnh giác cần thiết, đoàn công tác của Bộ Y tế đã chỉ định lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ TW xét nghiệm xác định tác nhân và chỉ đạo đưa ngay trường hợp này vào cách ly tại cơ sở y tế cùng ngày 31/01/2020.

Thay mặt 3 bệnh nhân được ra viện, bệnh nhân Từ Công Phương bày tỏ lời cảm ơn đến các nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW đã nhiệt tình chăm sóc, điều trị cho 3 bệnh nhân để hôm nay cả 3 bệnh nhân đều được khỏe mạnh ra viện.

Sau khi 3 bệnh nhân này ra viện, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW chỉ còn điều trị cho 2 bệnh nhân dương tính với nCoV

Những bệnh nhân khác ở Vĩnh Phúc dương tính với nCoV hiện đang được điều trị tại TTYT huyện Bình Xuyên và TTYT huyện Tam Đảo; 1 bệnh nhân việt kiều Mỹ đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh và 1 bệnh nhân người Trung Quốc vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Như vậy đến nay, Việt Nam đã điều trị thành công, cho xuất viện 6/14 trường hợp nhiễm nCoV, bao gồm 3 công nhân nói trên; 1 bệnh nhân người Trung Quốc 28 tuổi, 1 nữ lễ tân khách sạn ở Nha Trang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hoà và 1 nữ công nhân 25 tuổi ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá.

Phát biểu tại buổi lễ tiễn 3 bệnh nhân ra viện, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chúc mừng thành công của bệnh viện, chúc mừng các bệnh nhân đã khỏe mạnh để được ra viện.

Đề nghị bệnh viện phối hợp để nghiên cứu tìm ra phác đồ điều trị tối ưu cho những người mắc dịch bệnh này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến nay thế giới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nCoV, thay vào đó chủ yếu là điều trị triệu chứng và các biến chứng, nâng cao thể trạng. Bài học kinh nghiệm từ những ca được xuất viện là tập trung nâng cao sức đề kháng, kết hợp dùng thuốc kháng sinh chống bội nhiễm, ăn uống đủ chất, mở cửa thông thoáng buồng bệnh, phối hợp với các chuyên khoa điều trị tốt bệnh nền và luôn hỗ trợ tâm lý để người bệnh an tâm, hợp tác.

Nguồn: Thái Bình (Suckhoedoisong.vn )