Tìm

Tuổi trẻ Y khoa Vinh xung kích vì cộng đồng 

Sinh viên Y khoa Vinh tại lễ Tuyên dương 2021 do Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức
Sinh viên Y khoa Vinh tại lễ Tuyên dương 2021 do Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức

Mừng ngày hai sáu tháng ba

Tuổi trẻ thanh niên nở hoa vui mừng 

Chín mốt năm lớn không ngừng

Vì một khát khao hiến dâng đức tài

Phát động từ năm 2004, Tháng Thanh niên hàng năm được Trung Ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh triển khai tới tuổi trẻ cả nước với những chủ điểm khác nhau nhưng tựu chung chú trọng phát huy tối đa tinh thần tuổi trẻ Việt Nam. Đây được coi là thời điểm giúp các bạn trẻ thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết trong mỗi bản thân. Đó chính là điểm nhấn của mùa xuân, mở ra một những tháng ngày hành động đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ cả nước. Với mong muốn truyền tải thông điệp “Hãy nâng niu, trân trọng quãng thời gian tuổi trẻ cùng những yêu thương, sẻ chia, trách nhiệm với cộng đồng và không ngừng nỗ lực vươn lên để hoàn thiện chính mình. Hãy để quãng thời gian tuổi trẻ đẹp nhất của mỗi chúng ta được ghi dấu bằng những việc làm đẹp” Tháng Thanh niên đón chào tuổi trẻ Việt.

Tháng 3 về với trường Y, bên cạnh hình ảnh áo xanh tình nguyện - đại diện cho sức sống của tuổi trẻ đầy hoài bão với khát khao cống hiến mãnh liệt - là màu trắng tinh khôi của chiếc áo blouse trên vai các cán bộ y tế tương lai dường như tô điểm thêm cho Tháng 3 trở nên đẹp hơn, ý nghĩa hơn trong mỗi trái tim, ánh mắt của tuổi trẻ Y khoa Vinh.

Trên chặng đường khó khăn, thử thách mà đại dịch Covid-19 hoành hành trong 2 năm qua, nhờ được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường, sinh viên Y khoa Vinh đã phát huy hiệu quả tính tiên phong, xung kích đi đầu của tuổi trẻ và ghi dấu với nhiều chương trình hoạt động tình nguyện sôi nổi: Hiện thực hóa từ ý chí, tinh thần mong muốn cống hiên đóng góp sức trẻ từ 1.000 lá đơn tình nguyện đến việc xung phong vào tuyến đầu chống dịch, tham gia phục vụ công tác khám chữa bệnh điều trị F0 có diễn biến bệnh từ nhẹ đến nặng,… với tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Hơn 1.000 lá đơn được sinh viên Trường Đại học Y khoa Vinh viết bằng tay xin được tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương trong cả nước

Hình ảnh sinh viên Y khoa Vinh ra quân và tham gia hoạt động chống dịch ở các điểm nóng trong địa bàn tỉnh Nghệ An. 

Sinh viên Trường Đại học Y khoa Vinh sản xuất chế phẩm dung dịch sát khuẩn rửa tay phòng, chống dịch Covid -19

Song song với chương trình hành động vì cộng đồng xã hội, nét đẹp tuổi trẻ Y khoa Vinh còn rực sáng qua những việc làm hết sức nhân văn, ý nghĩa khi đồng hành cùng chính những người bạn, những hoàn cảnh sinh viên nhà trường gặp khó trong đại dịch trong lúc thành phố Vinh áp dụng Chỉ thị 16. Đoàn trường đã phối hợp cùng sinh viên triển khai hỗ trợ các bạn bị ảnh hưởng bởi dịch. Với 3 đợt phát động, chương trình hỗ trợ thành công hơn 350 suất. Chương trình ưu tiên giúp đỡ nhu yếu phẩm cho hai nhóm, gồm sinh viên ở khu vực phong tỏa và sinh viên tình nguyện tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm, công tác trực chốt cửa ngõ phong tỏa… Những bạn khó khăn, thuộc hộ nghèo bị ảnh hưởng khi Chỉ thị ban hành sẽ được hỗ trợ nhiều lần hơn. Mỗi túi thực phẩm trị giá khoảng 150.000 đồng. Cũng trong dịp này, chương trình đã quan tâm gửi những món quà động viên, chia sẻ tới các bạn lưu sinh viên Lào đang học tập tại trường bị mắc kẹt trong những ngày tháng phong tỏa do dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các liên chi đoàn nhỏ cũng đã có những chương trình, kế hoạch nhỏ hết sức thiết thực. Điển hình như với khẩu hiệu "Một bữa ăn sáng", Ban chấp hành Liên chi đoàn Y Tế Công Cộng - Xét Nghiệm - Chuẩn Đoán Hình Ảnh đã phát động chương trình ủng hộ quỹ Vaccine Covid - 19 trong toàn liên chi đoàn. Sau 1 tuần kêu gọi nhận được sự ủng hộ tích cực từ các bạn sinh viên, chương trình đã tham gia ủng hộ Quỹ với số tiền hơn 2 triệu đồng.

Hoạt động hỗ trợ mùa dịch của Đoàn tình nguyện Y khoa Vinh 

Bên cạnh những dấu ấn mùa dịch, bóng áo xanh tình nguyện Y khoa Vinh vẫn miệt mài duy trì và cống hiến với tinh thần xung kích vì cuộc sống cộng đồng bằng những việc làm, chương trình hành động thường niên như Hiến máu nhân đạo, hoạt động vì cộng đồng và môi trường “Chủ nhật xanh”, tham gia hỗ trợ người nghèo và các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn vượt lên căn bệnh nan y…

Sự nỗ lực và cống hiến hết mình của tuổi trẻ Y khoa Vinh đã được các cấp, các ngành ghi nhận, khi có 10 cá nhân nhận giải Sao tháng giêng cấp Tỉnh, 5 cá nhân đoạt giải Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh.

Sinh viên Y khoa Vinh trong lễ tuyên dương năm 2021

Nhân dịp tháng Thanh niên phơi phới màu áo xanh và kỉ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn (26/3/1931 - 26/3/2022), chúc cho tuổi trẻ Y khoa Vinh luôn bền gan vững chí thực hiện ước mơ và lòng nhiệt huyết sẽ soi sáng con đường tương lai phía trước, dẫn bước đến thành công và hạnh phúc.

Tác giả: CLB Y khoa trẻ Y khoa Vinh

Tin khác

top