Tìm

Dấu ấn Đoàn Thanh niên Y khoa Vinh “Tiên phong – Khát vọng – Sáng tạo – Hội nhập” 

Trong hai ngày 13 - 14/8/2022 vừa qua, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Y khoa Vinh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2022 -2024 đã thành công tốt đẹp. Diễn ra trong bối cảnh không khí mùa thu, nắng vàng rực rỡ, hình ảnh tuổi trẻ thanh niên hiện lên thật đẹp. Đại hội được tổ chức liền kề sau khi kết thúc một kỳ hè tình nguyện phấp phới bóng áo xanh thân thuộc trên khắp mọi miền của xứ Nghệ thân yêu như một dấu ấn điểm tô thêm cho hành trình nhiều màu sắc ý nghĩa của tuổi trẻ Y khoa Vinh trong suốt nhiệm kỳ qua.

Về dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Trần Linh – Ủy viên Ban thường vụ, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An, đồng chí Ngô Hồ Phước – Trưởng ban Thanh thiếu nhi trường học tỉnh đoàn Nghệ An.

Về phía nhà trường, có đồng chí Lê Thị Thanh Tâm – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, đồng chí Cao Trường Sinh – P. Hiệu trưởng, Giám đốc Bệnh viện trường, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn – P. Hiệu trưởng, đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Nga – Chủ tịch Công đoàn trường; cùng các đồng chí lãnh đạo trưởng, phó các khoa – phòng – ban – trung tâm nhà trường; và đông đảo các đoàn viên thanh niên đại diện cho 50 chi đoàn cơ sở trực thuộc và 01 chi đoàn Viên chức.

Ngoài ra sự hiện diện và những lẵng hoa tươi thắm đến từ các Đoàn trường đơn vị bạn trong khối các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn góp phần tạo thêm sự sôi nổi, màu sắc cho Đại hội.

Mang trên mình nhiệt huyết, đam mê của tuổi trẻ và hành trang làm nghề của những cán bộ y tế trẻ tương lai, sinh viên đại học Y khoa Vinh miệt mài học hỏi, cống hiến, trau dồi Tâm – Đức cho mạch nguồn cuộc sống cộng đồng luôn mạnh mẽ.

Khắc phục khó khăn ban đầu cũng như phát huy tối đa những điều kiện thuận lợi của một ngôi trường mới nổi với mong muốn tạo dựng vị thế, khẳng định thương hiệu nhà trường, Đoàn Thanh niên đại học Y khoa Vinh đã, đang và sẽ từng bước khắc sâu thêm hình ảnh, tên gọi đó bằng những hành động thiết thực của tuổi trẻ của hơn 4.000 sinh viên đang ngày càng hăng say học tập, hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Đ/c Nguyễn Anh Đức- P. Bí thư Đoàn trường - báo cáo tại Đại hội

Tất thảy những nỗ lực đó của tuổi trẻ thanh niên được gói gọn và trình bày súc tích, đầy đủ trong Bản báo cáo Chính trị của Ban chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ 2019 – 2022 do đồng chí Nguyễn Anh Đức – Phó Bí thư Đoàn trường – trình bày. Là một nhiệm kỳ nhiều thử thách khi phần lớn thời gian hoạt động rơi vào vòng xoáy của dịch bệnh Covid-19 từ khởi nguồn đến đỉnh dịch và những làn sóng thoái trào sau đó, tập thể Đoàn thanh niên trường ĐHYK Vinh vẫn vững vàng tâm thế đối diện để khẳng định sức trẻ bằng những dấu ấn không thể phai mờ: để ứng phó với đại dịch Covid, Đoàn trường đã xây dựng nhiều đội hình tình nguyện với hơn 1000 lượt đoàn viên tham gia trong công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tham gia tiêm chủng vacxin, chăm sóc bệnh nhân covid từ xa, vận chuyển cung cấp nhu yếu phẩm cho các khu cách ly tích cực. Chương trình "San sẻ yêu thương – Cùng chung tay vượt qua đại dịch" do BTV Đoàn trường phát động đã thu về 42.040.000 đồng, với mỗi suất quà tương đương 260.000 đồng kịp thời trao tận các bạn sinh viên đang ở lại tại các phòng trọ trên địa bàn TP Vinh trong thời gian dài thực hiện chỉ thị 16. Chung tay đóng góp vào “Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19” của Chính phủ tại Cổng thông tin nhân đạo quốc gia, kết quả tại thời điểm kêu gọi ủng hộ được số tiền là 10.000.000 đồng; tham gia sản xuất hàng nghìn chai nước sát khuẩn tay gửi tặng Tỉnh đoàn và các đơn vị bạn; ra quân hỗ trợ 06 đợt tiêm chủng cho hơn 10.000 người dân trên địa bàn Thành phố Vinh; gửi tặng 3.000 khẩu trang y tế kháng khuẩn và hàng nghìn tờ rơi tuyên truyền trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc…

Đặc biệt, trước tình trạng khan hiếm nguồn máu phục vụ điều trị do ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch bệnh; Đoàn trường đã chỉ đạo Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện chủ động, thường xuyên duy trì hoạt động trong tình hình mới và tích cực phối hợp với Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh Nghệ An tổ chức nhiều chương trình hiến máu tình nguyện đóng góp cho ngân hàng máu sống với gần 1500 đơn vị máu và 200 đơn vị máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị . Tổ chức chương trình nấu bánh chưng đón tết Tân Sửu 2021, trao tặng gần 200 suất quà hỗ trợ các bạn Lưu học sinh lào gồm các nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt trong thời gian đại dịch Covid hoành hành …

Bên cạnh đó, việc tham gia các sân chơi, diễn đàn trí tuệ cũng đem lại nhiều thành công đáng kể: Dự án Theo dõi sức khỏe người bệnh tăng huyết áp qua ứng dụng công nghệ số đạt top 15 toàn quốc trong cuộc thi khởi nghiệp do Bộ Giáo dục tổ chức; Tham gia cuộc thi “Dự án tái chế rác thải” do Trung tâm Tình nguyện quốc gia tổ chức kết quả đạt giải ba chung cuộc. Nhằm phát huy tinh thần học tập và nghiên cứu khoa học trong Sinh viên, Đoàn trường phối hợp với phòng khoa học hợp tác quốc tế phát động phong trào NCKH trong sinh viên, nâng cao số lượng và chất lượng các công trình NCKH trong Sinh viên. Kết quả trong nhiệm kỳ 2019 - 2022 đã có hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học Sinh viên cấp trường được thông qua. Kết quả ghi nhận trong nhiệm kỳ qua, tuyên dương 09 Sinh viên 5 tốt cấp Tỉnh, 28 Sinh viên Sao Tháng Giêng cấp Tỉnh...

Đại hội kết thúc với hình ảnh và lời phát biểu nhận nhiệm vụ của Ban chấp hành nhiệm kỳ mới sẽ luôn soi mình vào những thành quả đã đạt được trong nhiệm kỳ rực rỡ vừa qua để từng bước tiến xa hơn nữa trong công cuộc khẳng định vai trò, vị thế cũng như đưa tên tuổi Y khoa Vinh đi muôn nơi trên mọi miền tổ quốc.

Tin khác

top