Chú trọng công tác giảng dạy lâm sàng

TS. Nguyễn Văn Tuấn - P.Hiệu trưởng - phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Thực hiện kế hoạch năm học 2022-2023, chiều ngày 5/10, trường đại học Y khoa Vinh đã tổ chức Hội nghị giao ban giảng viên lâm sàng lần thứ nhất với nhiều nội dung quan trọng và cấp thiết do TS. Nguyễn Văn Tuấn - P. Hiệu trưởng phụ trách trường, PGS.TS. Cao Trường Sinh - P. Hiệu trưởng, Giám đốc Bệnh viện trường cùng TS. Nguyễn Quốc Đạt - Trưởng phòng Đào tạo chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo tại Hội nghị, Phó hiệu trưởng phụ trách Nguyễn Văn Tuấn đánh giá cao vai trò, tầm quan trọng của công tác dạy học lâm sàng tại bệnh viện trong quá trình đào tạo sinh viên chuyên ngành khối sức khỏe: Bên cạnh việc đào tạo, trau dồi nền tảng kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, hoạt động dạy học lâm sàng còn hướng tới mục tiêu cốt lõi nhằm trang bị cho sinh viên thái độ, tác phong, cách ứng xử khi giao tiếp với bệnh nhân, từ đó tăng cường rèn luyện y đức và định hình nhân cách người cán bộ y tế”. Và mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu của giảng viên trực tiếp tham gia để cùng lãnh đạo nhà trường đưa ra những giải pháp ứng dụng hiệu quả trong công tác dạy học lâm sàng.

TS. Nguyễn Quốc Đạt - Trưởng phòng Đào tạo - báo cáo tại Hội nghị

Trong bản báo cáo tổng kết hoạt động trình bày tại hội nghị, TS Nguyễn Quốc Đạt - Trưởng phòng Đào tạo - đã chỉ ra những kết quả và tồn tại cần khắc phục trong công tác dạy học lâm sàng của năm học vừa qua. Đặc biệt, sau bối cảnh chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19, hoạt động tại các đơn vị bệnh viện thực hành liên kết đào tạo với nhà trường có nhiều biến động; đòi hỏi công tác quản lý, đào tạo, giảng dạy lâm sàng bệnh viện cần chuyển đổi, ứng biến linh hoạt nhằm đảm bảo cũng như nâng cao chất lượng dạy và học của giảng viên, sinh viên nhà trường.

ThS. Trịnh Thị Hà - P. Trưởng khoa YHLS Ngoại - phụ trách lâm sàng Bệnh viện HNĐK tỉnh Nghệ An - chia sẻ

Hội nghị đã lắng nghe những chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế của đại diện giảng viên quản lý lâm sàng tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, Bệnh viện Quân Y 4, Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh… Diễn ra trong bầu không khí thảo luận sôi nổi, nghiêm túc, hội nghị đón nhận nhiều ý kiến tham mưu trong công tác quản lý - giảng dạy lâm sàng như: tăng cường vai trò, trách nhiệm giảng dạy của giảng viên nhà trường cắm chốt tại đơn vị lâm sàng; công tác phối hợp trong thi lâm sàng cần làm rõ vai trò, vị trí, trách nhiệm của giảng viên thỉnh giảng nhằm đảm bảo yếu tố thực tiễn lâm sàng; nội dung hỏi thi cần bám sát năng lực sinh viên thông qua các hình thức thực hành đơn lẻ hay thực hành tổng hợp,…

ThS. Chu Thị Nguyệt - Giảng viên phụ trách lâm sàng Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh - chia sẻ

Tựu chung, trên cơ sở tận dụng những chính sách tạo điều kiện thuận lợi của các đơn vị bệnh viện, vấn đề mang tính chiến lược trường đại học Y khoa Vinh đặt ra chính là phương pháp, cách thức tiếp cận, đổi mới quản lý và yếu tố chuyên môn song hành cùng tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết giảng dạy của cán bộ giảng viên nhà trường để mang lại chất lượng đào tạo lâm sàng tốt nhất.