Đào tạo dựa trên năng lực và chuẩn đầu ra: thực tại và tương lai

Toàn cảnh điểm cầu tham dự Hội nghị tại trường ĐHYK Vinh

Ngày 24/9, chương trình Hội nghị đào tạo Y Dược thường niên lần thứ 10 (VMMU-APMEC) với chủ đề “Đào tạo dựa trên năng lực và chuẩn đầu ra: thực tại và tương lai”  do Học viện Quân Y tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đã diễn ra với sự tham dự của đông đảo các nhà khoa học, nhà quản lý giáo dục đến từ các trường Đại học trên toàn quốc; đặc biệt, Hội nghị có sự tham gia thuyết trình chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu, nhà khoa học có uy tín, kinh nghiệm về lĩnh vực đào tạo trong nước và quốc tế. Về phía trường ĐHYK Vinh, thành phần tham dự gồm lãnh đạo Đảng ủy, Ban giám hiệu cùng trưởng, phó khoa, phòng đơn vị liên quan.

Với thời lượng chương trình diễn ra trong 01 ngày, Hội nghị tập trung đi sâu trao đổi, thảo luận về các vấn đề mới, cần thiết, những trọng điểm cần đổi mới trong xây dựng chương trình đào tạo Y khoa tích hợp dựa trên năng lực và chuẩn đầu ra như: hoạt động chuyên môn độc lập tin cậy, phương pháp lượng giá – đánh giá năng lực người học, phát triển đội ngũ giảng viên, đổi mới chương trình, … do các nhà khoa học, nhà quản lý giáo dục đầu ngành như: GS.TS. Đỗ Quyết (Học viện Quân Y), GS.TS. Trần Diệp Tuấn (ĐH Y dược Tp HCM), GS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy (ĐH Y dược Huế), PGS.TS. Đoàn Quốc Hưng (ĐH Y Hà Nội), GS.TS. Nguyễn Trường Giang (Học viện Quân Y), GS.TS. Nguyễn Hữu Tú (ĐH Y Hà Nội), PGS.TS. Vũ Minh Phúc (ĐH Y dược Tp HCM), PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng (ĐH Y dược Thái Nguyên), PGS.TS. Nguyễn Văn Khải (ĐH Y dược Hải Phòng) trình bày.

Trung tướng Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân Y -  phát biểu khai mạc Hội nghị

Bên cạnh đó, những thông tin hữu ích quý báu lần lượt được các nhà khoa học quốc tế chia sẻ tại Hội nghị như: Đào tạo thế hệ bác sĩ trẻ: thu hút người học thông qua phương pháp tiếp cận giáo dục y học dựa trên bằng chứng (Training the next generation of doctors: engaging learners through best evidence medical education approaches) – TS. Dujeepa Samarsekera (ĐH Quốc gia Singapore), Chuyển đổi số trong giáo dục y học: ứng dụng công nghệ để đáp ứng những thách thức tương lai trong đào tạo y học (Digital transformation in medical education: using technology enhanced tools to meet the future challeges in medical training) – PGS.TS. Alfred Kow Wei Chieh (ĐH Quốc gia Singapore), Cơ hội và chiến lược toàn cầu nhằm tăng cường đào tạo sau đại học trong y học và y sinh học điện tử (Global opportunities and strategies to strengthen postgraduate training on medicine and ebiomedicine) – PGS.TS. Velavan T.P (ĐH Tuebingen – CHLB Đức); đã đem lại cái nhìn tổng quan đa chiều về những vấn đề thực tại và tương lai trong đào tạo dựa trên năng lực và chuẩn đầu ra của giáo dục Y học.

Hiệu quả hội nghị mang lại đã làm rõ tầm quan trọng, cũng như đưa ra nhiều quan điểm, góc nhìn khác nhau về chuẩn đầu ra ở bậc đại học nhằm đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội. Đồng thời cũng nêu lên xu hướng chuyển đổi từ cách tiếp cận hàn lâm sang cách tiếp cận năng lực trong đào tạo đại học theo hướng nghề nghiệp-ứng dụng. Những quan điểm, đặc điểm, các yêu cầu, quy trình xây dựng chương trình đào tạo theo năng lực ở bậc đại học trên cơ sở chuẩn đầu ra và các yêu cầu phát triển chương trình đào tạo hiện đại.